BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ BỆNH THÁN THƯ VÀ ĐỐM ĐEN GÂY HẠI BÔNG,TRÁI NON TRÊN CÂY XOÀI

Xin cảm ơn!

Đối với cây xoài, giai đoạn ra bông, đậu trái có thể được xem là giai đoạn cực trọng của cả chu kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, trong giai đoạn này cũng thường xuất hiện nhiều loại bệnh hại quan trọng, nếu phòng trị không đúng và không kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và sản lượng về sau. Hai bệnh hại quan trọng và khó phòng trị nhất trong giai đoạn này chính là bệnh Thán thư do nấm và Đốm đen do vi khuẩn. Trong khi bệnh Thán thư do nấm bà con đã biết từ lâu và có nhiều kinh nghiệm phòng trừ nhưng đối với bệnh Đốm đen do vi khuẩn thì có lẽ còn xa lạ với nhiều bà con nông dân vì triệu chứng trên bông rất khó phân biệt với bệnh Thán thư và cũng mới xuất hiện gần đây.

1. TÁC NHÂN:

  • Bệnh Thán thư: do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra.
  • Bệnh Đốm đen: do vi khuẩn Xanthompnas campestris pv. gây ra.

2. CÁCH NHẬN BIẾT BỆNH THÁN THƯ VÀ ĐỐM ĐEN VI KHUẨN TRÊN BÔNG XOÀI:

  • Đối với bệnh Thán thư, vết bệnh là các đốm nhỏ hình góc cạnh không đều, màu đen và xuất hiện với mật độ dày đặc. Các đốm bệnh liên kết lại với nhau thành đám màu nâu đen rồi dần dần lớn lên khiến cho hoa không nở và không thụ phấn được. Vết bệnh thán thư thường khô và không ăn lan vào các gié bên trong.
BenhThanThu 01
BenhThanThu 02

Bệnh Thán thư

  • Đối với bệnh Đốm đen do vi khuẩn vết bệnh cũng màu đen nhưng hơi sũng ướt, vết bệnh ăn lan vào trong các gié và cành hoa. Toàn bộ phát hoa bị bệnh có triệu chứng co rút lại.
BenhDomDen 01
BenhDomDen 02
BenhDomDen 03

Bệnh đốm đen

3. ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH, PHÁT TRIỂN

  • Đối với bệnh thán thư bông xoài: Nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự phát sinh và phát triển của bệnh. Nếu ẩm độ cao trên 85% và nhiệt độ tương đối thấp dưới 25% là điều kiện lý tưởng cho bệnh phát triển. Sương mù đóng vai trò quan trọng làm tăng tỷ lệ bệnh thán thư trên vườn xoài. Bào tử nấm Colletotrichum gloeosporioides có sẳn từ các bộ phận đã nhiễm bệnh trên cây xoài hoặc trên các tàn dư trong vườn gặp điều kiện thuận lợi dễ dàng nảy mầm và theo đường nước tưới hoặc nước mưa để phát tán mầm bệnh. Trên các bộ phận non của cây, bào tử tạo ra giác bám xâm nhập qua lớp biểu bì và phân tán trong mô gây ra các vết bệnh màu đen và nhanh chóng phát triển.
  • Đối với bệnh đốm đen do vi khuẩn: Vi khuẩn Xanthomonas campestric pv. có thể tồn tại 8 tháng trên các mô sống của cây, chúng theo nước mưa hoặc nước tưới lây lan từ cây này sang cây khác bằng nhiều cách. Chúng xâm nhập vào bên trong mô cây thông qua các vết chích của côn trùng hay các vết thương trong quá trình chăm sóc như làm cỏ, bón phân, cắt cành tạo tán…Ẩm độ cao, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển.

4. BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ:

Dùng cặp đôi thuốc sau đây để phòng và trị bệnh :

THUỐC SAT 4SL 

Link sản phẩm : http://vietnamnongnghiepsach.com.vn/product/sat-4sl-thuoc-dac-tri-benh-do-vi-khuan-gay-hai-tren-bong-xoai/

– THUỐC OVERAMIS 300SC 

 

LINK SẢN PHẨM : http://vietnamnongnghiepsach.com.vn/product/overamis-300sc-thuoc-tru-nam-benh-cho-cay-trong/

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0984.535.820

TƯ VẤN KỸ THUẬT : 0933.067.033

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Verified by MonsterInsights