BIỆN PHÁP KÍCH THÍCH RA HOA CÂY CHANH DÂY LEO

CHANH DÂY LEO
Xin cảm ơn!

Giải pháp kích thích làm tăng khả năng ra hoa và ngăn ngừa rụng trái non chanh dây.

Cây chanh dây (chanh leo) có tốc độ phát triển nhanh mạnh, cho nhiều quả, mang lại giá trị kinh tế cao cho nhà đầu tư. Tuy vậy để chanh dây ra nhiều hoa, đậu nhiều quả, cho năng suất cao cần lưu ý đến những giải pháp thâm canh, kích thích làm tăng khả năng ra hoa và ngăn ngừa rụng trái cho chanh dây sau đây:

1/ Chọn đất và khí hậu trồng chanh dây

Chanh dây tuy không kén đất nhưng tốt nhất là nên trồng chanh dây trên đất có khả năng thoát nước tốt, không ngập úng, có thành phần cơ giới nhẹ, pH hơi chua đến trung bình (pH 5,5 – 7). Chọn đất trồng chanh dây bằng phẳng, khu vực trồng cây chanh dây nên có điều kiện tiểu khí hậu ấm cúng (16 – 30oC), có nắng, ngăn ngừa vùng có sương muối.

2/ Ẩm độ đối với chanh dây

 Chanh dây không ưa úng nhưng là loại cây cần ẩm độ cao để phát triển, ra bông và tạo quả. Tưới nước 2 ngày 1 lần cho chanh dây, vào các ngày nắng nóng khô hanh nên tưới mỗi ngày. Ẩm độ bảo đảm giúp chanh dây đâm nhiều chồi, nở nhiều hoa và thường xuyên cho quả.

3/ Những nguyên do chanh dây (chanh leo) không ra bông

+ Giống chanh dây không đạt chuẩn: Nên chọn lựa mua giống của những thương hiệu uy tín hoặc đại lý phân phối giống uy tín.

+ Đất trồng chanh dây chua quá: bổ sung thêm vôi hoặc chất cải tạo pH đất.

+ Đất trồng chanh dây quá ẩm: cây phát triển mạnh thân lá, không phân hóa được mầm hoa. Vào những kỳ kích thích làm tăng khả năng ra hoa cần điều chỉnh ẩm độ để cây phân hóa mầm hoa.

+ Đất quá khô: cây phân hóa mầm hoa nhưng tỷ lệ đậu quả kém: Bổ sung nước bằng phương pháp tưới mỗi ngày cho chanh dây hoặc bổ sung thêm chất dưỡng ẩm.

+ Đất thiếu quá nhiều vi lượng: bổ sung thêm vi lượng bằng phương pháp bổ sung phân chuồng, phun thêm phân bón lávi lượng dạng Chelate, hoặc phun dịch rong biển…

Bón phân đa lượng không hài hòa: quá nhiều đạm hoặc thiếu lân cũng là nguyên do cây không phân hóa được mầm hoa. Nên chọn một số loại phân có hàm lượng đạm, lânkali hài hòa như NPK 16-16-16+TE; vào thời kỳ trước khi cây ra bông có thể bổ sung thêm lân bằng phương pháp bón thêm phân DAP hoặc MAP, vào thời kỳ cây nuôi trái nên bón thêm phân Kali.

4/ Giải pháp kích thích làm tăng khả năng ra hoa cho chanh leo

– Bón đầy đủ lân và kali cho chanh dây 1 tháng trước khi chanh dây ra bông, ngăn ngừa bón nhiều đạm trong suốt quá trình cây ra bông tạo quả, cắt tỉa cây thông liên tục để cây ra bông đậu trái.

– Kích thích chanh leo ra bông: tạo khô hạn và phối hợp dùng hóa chất để phun cho chanh leo, hóa chất được dùng kích thích làm tăng khả năng ra hoa cho chanh leo là Chlorormequat Chloride CCC. Dùng Chlorormequat Chloride CCC: Phun CCC ở nồng độ 500-1000 ppm (tương tự 10 – 20g/20L) lên tất cả cây chanh leo trước khi ra bông.

– Ngưng tưới nước cho chanh leo trong vòng 5 – 7 ngày tiếp đến tưới đẫm mỗi ngày đồng thời phun phân bón láKali Nitrat (KNO3) với nồng độ 150 – 200g/10 lít nước. Cung ứng nước đầy đủ cho chanh leo đến khi tiến hành thu hoạch.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP TATADU

📺Youtube: https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

 ♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu : https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu  : https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Website: https://www.tatadu.vn/

☎️ Hotline: 0982.427.033

Verified by MonsterInsights